Bộ định tuyến VoIP

Bộ định tuyến VoIP (router) giúp bạn dễ dàng thực hiện các cuộc gọi VoIP ở bất kỳ đâu, tại văn phòng cũng như nhà riêng.

VoIP router là gì?

VoIP router là một bộ định tuyến chuyên dụng cho phép bạn gọi điện qua mạng Internet. Bằng cách sử dụng bộ định tuyến dùng cho VoIP, bạn có thể tiếp nhận các cuộc gọi thông qua kết nối Internet của mình.

Một số dịch vụ VoIP khuyên bạn nên sử dụng bộ định tuyến VoIP vì nó có thể cải thiện chất lượng cuộc gọi VoIP. Nhà cung cấp VoIP có thể đề xuất một bộ định tuyến dành cho VoIP để đạt được hiệu suất tốt nhất. Nếu bạn đã từng gặp sự cố với điện thoại VoIP trước đây, sử dụng bộ định tuyến cho VoIP là một cách tiết kiệm chi phí tuyệt vời để có được tốc độ cao hơn và chất lượng cuộc gọi VoIP tốt hơn.

Làm thế nào để cài đặt bộ định tuyến VoIP?

Quy trình cài đặt bộ định tuyến VoIP khác nhau tùy thuộc vào thiết bị mà bạn sử dụng. Nếu bạn gặp sự cố, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ Internet để biết thêm các tip.

  • Các khuyến nghị dành cho điện thoại VoIP: Để có hiệu suất tối ưu, hãy liên hệ nhà cung cấp VoIP của bạn để có các khuyến nghị phù hơp với điện thoại VoIP mà bạn đang sử dụng.

  • Cáp kết nối với bộ định tuyến VoIP của bạn: Trong hầu hết các trường hợp, có hai cách để kết nối bộ định tuyến VoIP với đường truyền Internet của bạn: cổng ethernet với cáp Ethernet hoặc Gigabit Ethernet. Nếu được, hãy sử dụng Gigabit Ethernet để có tốc độ cao hơn.

  • Sử dụng trang cài đặt (dựa trên web) của bộ định tuyến: Hầu hết các loại router đều cung cấp cho bạn một trang web hướng dẫn về cách thiết lập bộ định tuyến wifi của mình. Ví dụ: bạn sẽ cần chọn tên cho bộ định tuyến không dây, cài đặt bảo mật và mật khẩu từ các tùy chọn cấu hình.

  • Thử các vị trí bộ định tuyến khác nhau để đạt tốc độ cao hơn: Hãy nhớ rằng mạng không dây có những hạn chế. Phạm vi của tín hiệu WiFi trong  khoảng 150 feet (45 mét) trong nhà. Nếu bạn đặt văn phòng tại nhà, hãy cố gắng thiết lập bộ định tuyến không dây càng gần vị trí văn phòng của bạn càng tốt để bạn có thể thực hiện các cuộc gọi.

Ookla internet speedtest

Làm thế nào để khắc phục sự cố của bộ định tuyến VoIP?

Bạn sẽ muốn tăng tốc độ Internet của mình tại một số thời điểm, cho dù đó là để chơi game online hoặc dành cho cuộc gọi VoIP. May mắn thay, có một số cách đơn giản để thể thực hiện điều này.

Đo lường tốc độ Internet

Sử dụng một công cụ kiểm tra tốc độ Internet của bạn và so sánh tốc độ này với đường truyền Internet của bạn. Ví dụ: nếu tốc độ Internet của bạn chỉ đạt 10 megabit trong khi gói Internet đạt tới 50 megabit, thì còn rất nhiều dư địa để cải thiện tốc độ. Mặt khác, nếu tốc độ đạt 40 hoặc 45 megabit so với tốc độ 50 megabit của nhà cung cấp thì bạn đang tiến đến gần tốc độ tối đa. Trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình để yêu cầu một đường truyền tốc độ nhanh hơn.

Kiểm tra các tùy chọn cấu hình

Cân nhắc reset bộ định tuyến của bạn về lại cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể tắt các giao thức không dây cũ hơn (tức là 802.11g) và sử dụng các giao thức nhanh hơn như 802.11 ac nếu tất cả thiết bị của bạn hỗ trợ 802.11 ac.

Cải thiện hiệu suất mạng bằng phần mềm firmware mới

Bộ định tuyến wifi của bạn sử dụng phần mềm chuyên dụng gọi là firmware để quản lý hoạt động truy cập Internet của bạn. Cài đặt phần mềm firmware mới nhất có thể tăng tốc độ Internet của bạn.

Thay đổi vị trí bộ định tuyến

Ví dụ, nếu bạn có một văn phòng tại nhà và bộ định tuyến Wifi của bạn nằm ở xa, tốc độ truy cập Internet của bạn sẽ chậm lại. Hãy thử di chuyển bộ định tuyến đến gần vị trí của bạn.

Các loại router chính?

Trước khi xem xét các mẫu router khác nhau, sẽ rất hữu ích nếu bạn nắm rõ các loại router wifi chính trên thị trường.

Các app phần mềm softphone VoIP tốt nhất dành cho Mac 2020 và 2021

Bộ định tuyến có dây

Bộ định tuyến có dây (wired router) không hỗ trợ đường truyền kết nối không dây. Thay vào đó, loại router này cung cấp khả năng truy cập Internet thông qua cổng Ethernet hoặc Gigabit Ethernet. Nếu mục đích của bạn là tốc độ cuộc gọi VoIP thì bộ định tuyến có dây cung cấp tốc độ cao nhất. Điểm bất lợi là bạn phải dùng dây kết nối các bộ định tuyến có dây vào thiết bị của mình. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên cho tốc độ download và chơi game, thì khó có gì bì kịp loại router có dây .

Bộ định tuyến không dây

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp không dây? Trong trường hợp này, bạn muốn sử dụng bộ định tuyến không dây. Với một bộ định tuyến không dây duy nhất, bạn có thể bao phủ Internet không dây tại nhà hoặc văn phòng của mình. Điều đó nói lên rằng, vùng phủ sóng Internet không dây bị giới hạn bởi tường nhà và đồ nội thất trong văn phòng của bạn. Do đó, các cuộc gọi video và download của bạn sẽ bị chậm lại nếu bạn ở cách xa router không dây.

Bộ định tuyến ảo

Ngược lại với các loại trên, bộ định tuyến ảo không yêu cầu phần cứng đặc biệt. Bạn chỉ việc cài đặt một ứng dụng vào máy tính của mình. Bộ định tuyến ảo là một lựa chọn phổ biến để bảo vệ VPN cho các thiết bị như game console, Apple TV và Smart TV. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xem được các nội dung chỉ dành cho các quốc gia khác.

Làm thế nào để chọn được bộ định tuyến VoIP dựa theo các tiện ích?

Giờ đây khi đã biết qua các loại router chính, bạn có thể hiểu rõ hơn các tiện ích khác nhau của bộ định tuyến hiện có trên thị trường.

Các tiện ích chung của bộ định tuyến

Nhiều bộ định tuyến được thiết kế để tương thích với các thiết bị phát streaming và cung cấp thiết lập tức thì. Hầu hết các bộ định tuyến đều giúp bạn dễ dàng thiết lập mạng không dây. Để kết nối Internet nhanh chóng, một số bộ định tuyến còn có cả cổng Gigabit Ethernet. Ngoài ra, nhiều bộ định tuyến cũng trang bị cổng ethernet.

Ảnh chụp bộ định tuyến

Tần số băng tầng kép (dual-band)

Bộ định tuyến tần số băng tần kép cung cấp hiệu suất cao hơn bộ định tuyến băng tần đơn. Bộ định tuyến băng tần kép có thể truyền dữ liệu ở hai tần số: băng tần 2,4 GHz và băng tần 5 GHz. Ngược lại, các bộ định tuyến băng tần đơn thường sử dụng tần số 2,4 GHz. Bạn hãy kiểm tra “băng tần kép” trong mô tả sản phẩm để xác thực xem bộ định tuyến có tính năng này hay không.

Bộ định tuyến ba băng tần (tri-band)

Bộ định tuyến ba băng tần (tức là bộ định tuyến không dây với ba băng tần) là lựa chọn tốt nhất của bạn để download các file cực nhanh bằng mạng không dây. Tần số ba băng tần có nghĩa là bộ định tuyến không dây cung cấp phạm vi kết nối không dây lớn nhất. Bạn có thể chạy một mạng không dây cho máy tính PC của mình, một mạng không dây cho các cuộc gọi video hoặc cho công việc, và một mạng khác cho các thiết bị phát trực tuyến (streaming).

Hỗ trợ chuẩn 802.11ac

Khi mạng Wifi của bạn đạt chuẩn 802.11ac, tốc độ mạng của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Theo ZD Net, 802.11ac có thể đạt tốc độ trên 433 megabit / giây (Mbps). Bạn hãy kiểm tra mô tả sản phẩm của bộ định tuyến có bao gồm tiện ích mới này không.

Công nghệ MU-MIMO

Công nghệ MIMO có nghĩa là nhiều đầu vào, nhiều đầu ra. Đây là một tiện ích tiêu chuẩn trên các bộ định tuyến không dây hỗ trợ chuẩn 802.11n. Với công nghệ MIMO, bộ định tuyến của bạn có thể đạt được hiệu suất cao hơn so với bộ định tuyến không dùng công nghệ MIMO.

Hỗ trợ SIP

Bạn có cần phải tạo ra nhiều hiệu suất video cao cho các cuộc gọi video call của mình không? Nếu vậy, hãy tìm hỗ trợ qua giao thức H.323 và SIP. Nếu bạn thiếu các tiện ích này, hãy kiểm tra xem bộ định tuyến có trang bị QoS để nâng cao hiệu suất video hoặc cuộc gọi video hay không.

Quality of Service (QoS)

Còn được gọi là QOS, Quality of Service là một tiện ích quản lý hiệu suất mạng. Ví dụ: bạn có thể chọn ưu tiên cho các cuộc gọi VoIP hơn game online. Do đó, bộ định tuyến sẽ tập trung băng thông của bạn vào các cuộc gọi VoIP. Điểm cần nhớ là QoS có thể điều chỉnh được (ví dụ: ưu tiên các thiết bị phát trực tuyến và game online sau 5 giờ chiều).

Start answering phone calls directly from your browser

Curious about VoIP and how it can give you the ability to make affordable calls? Try it yourself with LiveAgent

Frequently asked questions

Bộ định tuyến VoIP là gì?

Bộ định tuyến VoIP là thiết bị kết nối điện thoại VoIP với đường truyền Internet của bạn. Bộ định tuyến VoIP, còn được gọi là bộ định tuyến Wi-Fi, là một cách tiết kiệm chi phí để sử dụng dịch vụ VoIP tại nhà của bạn.

Làm thế nào để cài đặt bộ định tuyến VoIP?

Khi bạn mua bộ định tuyến VoIP lần đầu, thiết bị sẽ được cấu hình với cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Bạn sẽ cần sử dụng wizard hướng dẫn cài đặt để thiết lập mạng không dây. Để có hiệu suất tối ưu và download file cực nhanh, bạn hãy tìm bộ định tuyến hỗ trợ chuẩn 802.11ac.

Làm thế nào để khắc phục sự cố ở bộ định tuyến VoIP?

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục sự cố với bộ định tuyến VoIP. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra cài đặt cấu hình QoS để xem liệu nhu cầu của bạn có được thể hiện đúng hay không (ví dụ: bộ định tuyến có được cài đặt để ưu tiên cuộc gọi VoIP hoặc video hội nghị không?) Nếu bộ định tuyến hoàn toàn không hoạt động, hãy xem xét reset thiết bị về mặc định ban đầu. Khi đó, bạn có thể sử dụng wizard hướng dẫn thiết lập để tập trung vào phần chất lượng cuộc gọi VoIP.

Các loại router chính?

Có ba loại router không dây chính. Bạn có thể sử dụng bộ định tuyến có dây với cổng ethernet và công nghệ Gigabit Ethernet. Để linh hoạt hơn, hãy chọn bộ định tuyến WiFi hỗ trợ tốc độ nhanh (ví dụ: băng tần 5 GHz). Cuối cùng, một bộ định tuyến ảo có sẵn mà bạn có thể cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị streaming để truy cập vào nội dung khác.

Làm thế nào để chọn bộ định tuyến VoIP dựa theo các tiện ích?

Có một số tính năng quan trọng cần xem xét khi lựa chọn bộ định tuyến không dây. Kiểm tra mô tả sản phẩm để xem liệu bộ định tuyến có giao diện web trực quan không để bạn có thể cài đặt nhanh chóng. Tiếp theo, kiểm tra các tính năng cho phép bạn truy cập vào tốc độ cao hơn (ví dụ: cổng Gigabit Ethernet và tần số kép / ba băng tần). Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bộ định tuyến có chức năng QoS hay không (Quality of Service) để cuộc gọi VoIP của bạn đạt được hiệu suất tốt nhất.

Quay lại Bảng thuật ngữ Tạo tài khoản MIỄN PHÍ

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie. Với việc tiếp tục, bạn cho phép chúng tôi triển khai cookie như đã nói chi tiết tại chính sách bảo mật và cookie.

×
Xếp lịch hẹn cuộc gọi một-một và khám phá cách LiveAgent mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi rảnh vào nhiều ngày

Lên lịch demo