Công nghệ VoIP

Bạn thắc mắc về công nghệ VoIP và làm thế nào nó giúp bạn thực hiện các cuộc gọi với cược phí phải chăng? Mời bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của công nghệ VoIP.

VoIP là gì?

VoIP là chữ viết tắt của Voice over Internet Protocol (Giao thức thoại qua Internet). Hệ thống điện thoại truyền thống kết nối người gọi với nhau bằng mạng lưới dây điện thoại và các hệ thống khác. Trong khi đó, các cuộc gọi VoIP được truyền qua Internet. Nội dung cuộc hội thoại được gửi đi dưới dạng gói dữ liệu đến đầu dây bên kia và được chuyển đổi thành âm thanh.

Cuộc gọi VoIP được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày. Nếu bạn làm việc trong một tòa nhà văn phòng hiện đại, thì rất có thể bạn đã tiếp nhận cũng như thực hiện cuộc gọi VoIP bằng hệ thống này.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hệ thống VoIP hoạt động.

VoIP hoạt động như thế nào?

Để thực hiện và tiếp nhận cuộc gọi thông qua công nghệ VoIP, bạn không nhất thiết phải biết hệ thống hoạt động chi tiết như thế nào. Tuy nhiên, việc hiểu rõ được cơ chế hoạt động của dịch vụ VoIP là điều hữu ích.

Để minh họa cho hoạt động của công nghệ VoIP, giả sử hiện tại bạn đang sử dụng giải pháp VoIP và người bạn thân nhất gọi điện cho bạn. Cách thức hoạt động của cuộc gọi VoIP sẽ như sau.

 • Người bạn đó quay số điện thoại của bạn. Cuộc gọi được kết nối với nhà cung cấp dịch vụ VoIP và mạng IP của họ.
 • Nhà cung cấp dịch vụ VoIP gửi cuộc gọi đến điện thoại VoIP của bạn qua đường truyền Internet.
 • Bạn nghe thấy âm thanh của cuộc gọi đến và trả lời điện thoại. Ngay khi bạn cất tiếng chào, cuộc hội thoại được bắt đầu.
 • Khi cuộc gọi diễn ra, âm thanh sẽ được truyền qua mạng IP. Công nghệ VoIP liên tục truyền tại những gói thông tin kỹ thuật số này và chuyển đổi chúng lại thành âm thanh khi cuộc gọi diễn ra.
VoIP hoạt động như thế nào? - App - Uploads - 2021 - 09 - Research 10 9 9percent.svg

Làm thế nào để tối ưu đường truyền Internet của bạn với VoIP?

Đường truyền Internet tốc độ cao rất quan trọng để thực hiện các cuộc gọi VoIP. Duy có một vấn đề là có nhiều thiết bị tại nhà và văn phòng sẽ sử dụng cùng lúc đường truyền Internet băng thông rộng của bạn. Khi có quá nhiều thiết bị kết nối Internet như vậy, thì chất lượng kết nối VoIP của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Để tránh thất vọng, hãy sử dụng các tip sau để tối ưu đường truyền Internet của bạn.

 • Khoảng cách đến bộ định tuyến không dây. Máy tính hoặc thiết bị di động của bạn có thể kết nối với Internet bằng wifi. Bạn có thể kết nối nhanh hơn bằng cách ở gần bộ định tuyến hơn trong khi gọi.

 • Tắt bớt các thiết bị và chương trình sử dụng kết nối Internet của bạn. Trước mỗi cuộc gọi VoIP, hãy cân nhắc tắt các ứng dụng phát trực tuyến âm thanh và video (ví dụ: các dịch vụ phát trực tuyến video như Netflix và video game kết nối Internet). Khi các thiết bị và dịch vụ này được ngắt kết nối, chất lượng cuộc gọi VoIP của bạn sẽ tốt hơn.

 • Nếu các mẹo trên không giúp bạn tối ưu đường truyền Internet băng thông rộng, thì việc gọi điện cho nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là bước tiếp theo. Họ có thể đưa ra các đề xuất kỹ thuật giúp tăng tốc kết nối Internet của bạn.
Làm thế nào để tối ưu đường truyền Internet của bạn với VoIP? - App - Uploads - 2021 - 09 - Research Resp Time.svg

Ưu và nhược điểm của công nghệ VoIP?

Giống như mọi công nghệ khác, sử dụng VoIP sẽ có những ưu và nhược điểm. Vì vậy, trước khi bạn chuyển sang nhà cung cấp VoIP dành cho doanh nghiệp và hủy bỏ hệ thống điện thoại truyền thống của mình, hãy dành ra vài phút để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của VoIP.

Ưu điểm của công nghệ VoIP

Tiết kiệm chi phí so với các dòng điện thoại truyền thống. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ VoIP thường mang lại tính linh hoạt cao hơn (ví dụ: bạn có thể thực hiện cuộc gọi VoIP từ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình). Một lợi thế nữa của VoIP so với điện thoại analog là tốc độ. Bạn có thể thiết lập hệ thống điện thoại VoIP trong vài phút hoặc vài giờ trong khi đăng ký điện thoại analog hoặc điện thoại di động có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Nhược điểm của công nghệ VoIP

Bạn phải có đường truyền băng thông rộng để sử dụng VoIP. Một nhược điểm tiềm ẩn khác là cần thời gian để tận dụng hết các tính năng của VoIP, nếu bạn đã quen gọi điện bằng đường dây điện thoại truyền thống. Ngoài ra, tình trạng mất điện có thể khiến việc truy cập VoIP bằng máy tính trở nên khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụng VoIP dành cho thiết bị di động.

Hệ thống điện thoại truyền thống cũng có những ưu và khuyết điểm cần xem xét. Ưu điểm chính của hệ thống điện thoại truyền thống là chúng vẫn hoạt động khi mất điện. Ngoài ra, điện thoại analog không yêu cầu kết nối Internet để thực hiện cuộc gọi. Mặt khác, nhược điểm của việc gọi điện bằng công nghệ analog là chi phí cao hơn và thiếu linh hoạt.

Sự khác biệt giữa công nghệ VoIP và Unified Communication là gì?

Trước khi thực hiện các thay đổi đối với cơ sở hạ tầng mạng và trang bị điện thoại IP cho tất cả nhân viên, bạn có thể cân nhắc xem liệu mình có nên chọn công nghệ Unified Communication (Truyền thông hợp nhất) để thay thế hay không. Có một số điểm khác biệt chính cần ghi nhớ.

 • Tập trung vào truyền thông doanh nghiệp. Hệ thống Unified Communications kết hợp nhiều chức năng như video hội nghị, audio hội nghị, app di động và dịch vụ điện thoại doanh nghiệp. Ngược lại, một điện thoại VoIP có thể được sử dụng bởi một cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

 • Sự khác biệt trong chi phí. Hiểu rõ chi phí các công cụ giao tiếp của doanh nghiệp là điều cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, một nhà cung cấp VoIP có thể sẽ có chi phí thấp hơn so với công nghệ Unified Communications, đặc biệt nếu bạn cỉ có nhu cầu gọi điện.

 • Dịch vụ chuyên nghiệp. Do sự phức tạp và nhiều tùy chọn của công nghệ Unified Communications, bạn có thể phải trả tiền cho các dịch vụ chuyên nghiệp (như chuyên gia tư vấn) để thiết lập hệ thống. Ngược lại, việc triển khai VoIP đơn giản hơn nhiều.

Làm thế nào để chọn được nhà cung cấp VoIP tốt nhất?

Là một chủ doanh nghiệp, một số quyết định mua sắm sẽ quan trọng hơn những quyết định khác. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ VoIP, hãy nhớ rằng bạn sẽ sử dụng hệ thống này hàng ngày. Do đó, bạn nên dành thời gian so sánh các nhà cung cấp VoIP khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn của mình. Để đơn giản hóa quy trình lựa chọn, bạn hãy sử dụng các tiêu chí sau.

 • danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ VoIP – Hỏi ý kiến của bạn bè và đồng nghiệp về nhà cung cấp dịch vụ VoIP mà họ sử dụng. Hơn nữa, bạn hãy dành chút thời gian để tìm kiếm các bài đánh giá online nêu bật ưu và nhược điểm của các nhà cung cấp khác nhau (ví dụ như chất lượng giọng nói) để có thể rút gọn lại danh sách lựa chọn của mình.

 • gọi quốc tế – Các nhà cung cấp VoIP tiếp cận cuộc gọi quốc tế theo nhiều cách khác nhau. Một số nhà cung cấp tính năng gọi quốc tế không giới hạn chỉ cho một vài quốc gia, trong khi số khác cung cấp tính năng gọi quốc tế đến hàng chục địa điểm khác nhau.

 • khả năng bảo mật – Khi khách hàng trao đổi với bạn, họ có thể chia sẻ thông tin bí mật như chi tiết thanh toán (ví dụ: số thẻ tín dụng). Đó là một lý do vì sao bảo mật lại là một tính năng quan trọng khi chọn nhà cung cấp dịch vụ VoIP.

 • chất lượng dịch vụ – Bạn đã bao giờ bị mất kết nối khi đang thực hiện một cuộc điện thoại quan trọng chưa? Đó là một trải nghiệm cực kỳ khó chịu. Về chất lượng dịch vụ, hãy đặc biệt chú ý đến chất lượng âm thanh của nhà cung cấp dịch vụ VoIP. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem họ cung cấp loại hình hỗ trợ khách hàng nào (ví dụ: email, điện thoại hoặc chat).

 • chi phí – bạn không thể đặt lên bàn so sánh tất cả gói phí theo tháng được. Vì một số gói phí có các tính năng phụ như gọi video call, tin nhắn SMS và khả năng kết nối với hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) của bạn.

Làm thế nào để chọn được nhà cung cấp VoIP tốt nhất? - App - Uploads - 2020 - 11 - Group 581.png

Hãy lập danh sách các tính năng chính mà bạn muốn có (ví dụ, phải bao gồm đường dài quốc tế và thư thoại) trước khi xét đến chi phí.

Choose the right VoIP provider

LiveAgent offers plenty of integrations with various VoIP providers so you can pick the right one for you. Curious about all the opportunities?

Frequently asked questions

Công nghệ VoIP là gì?

VoIP là từ viết tắt của Voice over Internet Protocol (giao thức thoại qua Internet). Đây là một phương thức gọi điện bằng đường truyền Internet chứ không thông qua công ty điện thoại.

Nó hoạt động như thế nào?

VoIP hoạt động bằng cách kết nối điện thoại bàn của bạn với Internet và truyền tải cuộc gọi qua một IP Network. Cuối cùng, công nghệ VoIP cho phép bạn thực hiện cuộc gọi cho bất kỳ ai dù đó có là điện thoại bàn hay điện thoại di động.

Làm cách nào để tối ưu đường truyền Internet dành cho VoIP?

Để cải thiện chất lượng của các cuộc gọi VoIP, bạn cần đảm bảo các dịch vụ tốn nhiều dữ liệu (ví dụ: video streaming) không sử dụng kết nối băng thông rộng cùng lúc với các cuộc gọi của bạn. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy cố gắng đến gần bộ định tuyến mạng của mình. Nếu cả hai tip này đều không hiệu quả, hãy liên hệ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn để được tư vấn thêm.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VoIP?

Những lợi thế của công nghệ VoIP bao gồm các dịch vụ điện thoại chi phí thấp và linh hoạt (ví dụ: bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để thực hiện cuộc gọi VoIP). Nhược điểm của VoIP là đôi khi gặp phải vấn đề về chất lượng thoại và yêu cầu bạn phải có kết nối mạng băng thông rộng chất lượng.

Sự khác biệt giữa công nghệ VoIP và Unified communication?

VoIP là công nghệ dùng để thực hiện các cuộc gọi qua Internet thay vì sử dụng dịch vụ di động hoặc điện thoại truyền thống. Ngược lại, công nghệ Unified Communication là một bộ công cụ giao tiếp sử dụng nhiều tiện ích và thiết bị như máy fax, email, điện thoại, hội nghị video ...

Làm thế nào để chọn được nhà cung cấp VoIP tốt nhất?

Trước hết, bạn hãy xác định yếu tố nào là quan trọng. Ví dụ, nếu bạn cần gọi điện quốc tế chi phí thấp, hãy tập trung vào các nhà cung cấp VoIP có các tính năng này. Trong hầu hết các trường hợp, một giải pháp hoàn hảo sẽ giúp tiết kiệm chi phí, dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ hỗ trợ khách hàng và danh tiếng tuyệt vời của nhà cung cấp.

Quay lại Bảng thuật ngữ Tạo tài khoản MIỄN PHÍ

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie. Với việc tiếp tục, bạn cho phép chúng tôi triển khai cookie như đã nói chi tiết tại chính sách bảo mật và cookie.

×
Xếp lịch hẹn cuộc gọi một-một và khám phá cách LiveAgent mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi rảnh vào nhiều ngày

Lên lịch demo